Ý nghĩa các biểu tượng trên tiền Hàn Quốc

Ngày nay trên tờ tiền thường xuất hiện hình ảnh các vị lãnh tụ, danh nhân, các công trình kiến ​​trúc,… Những hình ảnh này đều mang những ý nghĩa đặc biệt, thông qua tờ tiền chúng ta có thể hiểu thêm về văn hóa, lịch sử của đất nước đó. Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa các biểu tượng trên tiền Hàn Quốc và những điều thú vị xung quanh nó nhé!

Hiểu rõ hơn về đồng won Hàn Quốc

Đồng Won là một loại tiền tệ của Hàn Quốc. Một Won được chia thành 100 jeon, nhưng jeon không được sử dụng trong các giao dịch hàng ngày và chỉ xuất hiện trong tỷ giá hối đoái.

Ngân hàng Joseon giới thiệu tiền giấy 10 và 100 won vào năm 1946. Năm 1949, tiền giấy 5 và 1000 won được phát hành. Sau đó vào năm 1950, một ngân hàng trung ương mới (Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc) được thành lập, tiếp quản trách nhiệm của Ngân hàng Joseon. Sau đó, tiền giấy được phát hành với mệnh giá 5, 10, 50 Jeon, 100 Won và 1000 Won.

> > > Xem thêm Cách chuyển tiền từ Việt Nam sang Hàn Quốc nhanh nhất

Đồng Won của Hàn Quốc chính thức trở thành tiền tệ của đất nước vào ngày 9 tháng 6 năm 1962. Trước đó, đã có một số loại tiền giấy được phát hành vào năm 1953, và đồng tiền Hwan đã thay thế đồng Won đầu tiên vào ngày 15 tháng 2 năm đó. Tờ tiền 500 Won được phát hành vào năm 1952, trở thành một trong những loại tiền giấy được ngân hàng phát hành sớm hơn.

Ý nghĩa các biểu tượng trên tiền Hàn Quốc
Đồng 10000 won của Hàn Quốc

Ý nghĩa các biểu tượng trên tiền Hàn Quốc 

Việc biết những ngôn ngữ và biểu tượng trên tờ tiền Hàn Quốc là một điều hoàn toàn cần thiết nếu bạn có ý định sử dụng loại tiền này. Dưới đây là ý nghĩa của những loại tiền Hàn Quốc: 

Ý nghĩa biểu tượng trên đồng xu Hàn Quốc

Đối với đồng xu 1 won

Hình ảnh bông hoa dâm bụt (무궁화) trên đồng 1 won. Đây cũng là quốc hoa của đất nước Hàn Quốc. Loài Hoa này có tên là Bụp Hồng Cận hay còn gọi là dâm bụt kép, đây là một loài thực vật có hoa trong họ cẩm quỳ.

Ý nghĩa các biểu tượng trên tiền Hàn Quốc
Đồng xu 1 won khá hiếm hiện nay

Đối với đồng xu 5 won

Đồng 5 won có hình một chiếc thuyền rùa, được chế tạo bởi Tướng Yi Sun Shin vào thế kỷ 16 và được sử dụng trong trận hải chiến chống lại Nhật Bản.

Ý nghĩa các biểu tượng trên tiền Hàn Quốc
Đồng xu 5 won Hàn Quốc

Đối với đồng xu 10 won

Đồng 10 won có hình Dabothap (Bảo tháp đa năng). Đây là bảo tháp của chùa Phật – một địa điểm không thể bỏ qua khi đến Gyeongju (경주), cố đô của Hàn Quốc dưới triều đại Silla. Ngôi chùa là một biểu tượng tôn giáo – văn hóa của Hàn Quốc và được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Ý nghĩa các biểu tượng trên tiền Hàn Quốc
Đồng 10 won Hàn Quốc

Đối với đồng xu 50 won

Đồng 50 won có hình ảnh những cành lúa tượng trưng cho nền nông nghiệp Hàn Quốc. Bởi lẽ, nghề nông được coi là một nghề truyền thống ở đất nước này. Vì vậy, cây lúa luôn có vai trò quan trọng trong đời sống của người dân.

Ý nghĩa các biểu tượng trên tiền Hàn Quốc
Đồng 50 won Hàn Quốc

Đối với đồng xu 100 won

Trên bề mặt của đồng 100 Won là hình ảnh của Tướng quân Yi Sun-sin, một anh hùng dân tộc, chính khách và sĩ quan quân sự lỗi lạc của triều đại Joseon. Vị tướng tài ba lỗi lạc và có nhiều đóng góp to lớn trong việc chống quân Nhật trong chiến tranh Nhật – Triều.

Ý nghĩa các biểu tượng trên tiền Hàn Quốc
Đồng 100 Won Hàn Quốc

Đối với đồng xu 500 won

Đồng 500 won là đồng tiền có mệnh giá lớn nhất và có hình ảnh con hạc với đôi cánh dang rộng. Đây là biểu tượng quen thuộc ở nhiều nước phương đông. Đối với Hàn Quốc, hạc tượng trưng cho sự phát triển vĩnh cửu.

Ý nghĩa các biểu tượng trên tiền Hàn Quốc
Đồng 500 Won Hàn Quốc

Ý nghĩa biểu tượng trên tiền giấy Hàn Quốc

Đối với tờ 1000 won

Tờ tiền giấy 1000 Won là tờ tiền phổ biến nhất của Hàn Quốc, mệnh giá 1000 won có màu xanh lam nhạt nổi bật. Phần trên cùng của tờ tiền có hình bông hoa, một ngôi nhà hanok và chân dung của một người đàn ông. Người đàn ông này là một vị học giả Toegye Yi Hwang ở triều đại Joseon. Ông là một trong những người đóng góp quan trọng cho Viện Khổng Tử tại Học viện Daoshan. 

Ngoài ra, Toegye Yi Hwang còn là hiệu trưởng của Mengundang, một trung tâm giáo dục quan trọng trong triều đại Joseon, và hình ảnh của ông được in ở mặt sau của bức chân dung. Thêm vào đó, Toegye Yi Hwang rất thích hoa mận trong cuộc đời của mình, sau khi ông mất, Toegye Yi Hwang hy vọng rằng con trai mình sẽ tiếp tục chăm sóc hoa mận. 

Đó là lý do tại sao hoa mận lại xuất hiện trên tờ 1.000 won. Đặc biệt hơn, ở mặt sau của tờ tiền là bức tranh phong cảnh 계상 정거 도 (bức tranh Khê Thượng Tình Kỳ), miêu tả quá trình xây dựng Trường học Dosan, tiền thân của Phòng sách Doosan, nơi Lý Hoàng sống ẩn dật để tập trung cho tương lai, nghiên cứu và giảng dạy. Đây là tòa nhà cổ nhất trong quần thể Viện Khổng Tử của Học viện Daoshan.

Ý nghĩa các biểu tượng trên tiền Hàn Quốc
Tờ 1000 won của Hàn Quốc

Đối với tờ 5000 won

Trên tờ tiền 5.000 won còn có ảnh của Yi l (이이), một học giả Nho giáo nổi tiếng ở triều đại Joseon. Ông là một trong những học trò của Toegye Yi Hwang. Ông được biết đến là một người thông thái, biết chữ từ năm ba tuổi, học toàn bộ lý thuyết của Khổng Tử năm bảy tuổi và đoạt giải nhất trong cuộc thi văn học cung đình năm 13 tuổi. Sau đó, ông bắt đầu nghiên cứu Phật học năm 18 tuổi và phụng sự Đức Phật suốt cuộc đời.

Ý nghĩa các biểu tượng trên tiền Hàn Quốc
Tờ 5000 won của Hàn Quốc

Đối với tờ 10000 won

Tờ 10.000 won có màu xanh lá cây và nó mô tả vua Sejong Đại đế, vị vua thứ tư của triều đại Joseon. Ông là vị vua nổi tiếng nhất Hàn Quốc, người đã tạo ra hệ thống chữ viết thay thế chữ Hán trước đây chỉ dành cho giới quý tộc. Hệ thống chữ viết mới rất đơn giản và khoa học, giúp những người nghèo nhất trong xã hội có thể tiếp cận được. 

Trong khi các tờ tiền khác thể hiện hình ảnh của các tác phẩm quan trọng đối với cuộc đời của các nhân vật thì tờ tiền 10.000 won lại mô tả một trong những đóng góp lớn nhất của Vua Sejong. Ở mặt trước của tờ tiền là một đoạn trích của tác phẩm dài tập đầu tiên của Hàn Quốc, 용비어천가 (용비어천가), có nghĩa là “Bài ca của con rồng bay lên trời”. Được viết bởi Vua Sejong Đại đế, tác phẩm này hiện nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng Quốc gia Hoàng gia Hàn Quốc. Còn ở mặt sau của tờ 10.000 won là một kính viễn vọng quang học và một đồng hồ thiên văn do Song Jiyong (송이영) chế tạo vào năm 1669.

Ý nghĩa các biểu tượng trên tiền Hàn Quốc
Tờ 10.000 won của Hàn Quốc

Đối với tờ 50000 won

Nếu bạn không biết thì hai tờ tiền 5.000 won và 50.000 won của Hàn Quốc có một điều thú vị mà khó có thể tìm thấy trên bất kỳ tờ tiền nào khác trên thế giới đó là hai vai mẹ và con gái được thể hiện trên tờ tiền 5.000 won và 50.000 won: Shin Saimdang (신 사임당) và Yulgok I (율곡 이이). Shin Saimdang là một nghệ sĩ đa tài, một cao thủ khoa thi tiêu biểu giữa triều đại Joseon, một người mẹ nuôi dạy nhân cách xuất sắc và một học giả thiên tài, Shin Saimdang đã gây được tiếng vang lớn về nhiều mặt trong lịch sử. 

Phụ nữ thời đại đó chỉ muốn làm một người vợ tốt, một người con dâu tốt, một người mẹ tốt. Nhưng cô ấy đã vượt lên trên những tiêu chuẩn đó, thể hiện một tài năng mà phụ nữ thời nay không dám mơ tới. Con trai bà Yi I được cho là đã thừa hưởng tất cả tài năng của bà. Cô được coi là “bà mẹ thông thái” và là tấm gương lý tưởng của phụ nữ Hàn Quốc.

Ý nghĩa các biểu tượng trên tiền Hàn Quốc
Tờ 50.000 won của Hàn Quốc

Lời kết

Như vậy trong bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin về ý nghĩa các biểu tượng trên tiền Hàn Quốc. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích được các bạn trong cuộc sống. Nếu thấy những thông tin này hay và ý nghĩa thì đừng quên chia sẻ nó đến mọi người.

Chuyển Tiền Nước Ngoài
Với mong muốn đem lại dịch vụ chuyển tiền quốc tế với chi phí rẻ, tiết kiệm thời gian cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Đó chính là lý do CEO Hoàng Phát Đạt cho ra đời công ty chuyển tiền quốc tế Order Nhanh