NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT VỀ MỆNH GIÁ TIỀN HÀN QUỐC

Bạn đã biết tiền Hàn Quốc có những mệnh giá nào chưa? và mỗi mệnh giá nói lên ý nghĩa gì không? Chuyentiennuocngoai sẽ cập nhật đến bạn những thông tin quan trọng, cần thiết về mệnh giá tiền Hàn Quốc trong bài viết này. 

Tìm hiểu nguồn gốc của tiền Won Hàn Quốc

Won chính là đơn vị tiền tệ của Đại Hàn Dân Quốc, được ban hành bởi Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc có ký hiệu: KRW và ₩. Đồng won hiện nay được rất nhiều người không chỉ là công dân Hàn Quốc mà còn cả công dân khắp mọi nơi trên thế giới sử dụng để giao dịch khi đến Hàn Quốc. Tiền Hàn Quốc có những mệnh giá lớn nhỏ khác nhau được chia ra làm hai loại là tiền giấy và tiền xu.

Tiền Hàn Quốc có những mệnh giá nào
Nguồn gốc tiền won Hàn Quốc

> > > Xem thêm Cách chuyển tiền từ Việt Nam sang Hàn Quốc nhanh nhất

Tiền Hàn Quốc có những mệnh giá nào 

Tiền xu

Tiền xu thường có những mệnh giá nhỏ bao gồm: 1 won, 10 won, 50 won, 100 won, 500 won với kích cỡ khác nhau.

Đồng xu 1 won

Tiền Hàn Quốc có những mệnh giá nào
Đồng xu 1 won tiền Hàn Quốc

Đồng xu 1 won là loại tiền xu làm bằng nhôm có màu màu trắng in hình Mugunghwa (무궁화) – quốc hoa của Hàn Quốc, đây là loại tiền có mệnh giá nhỏ nhất.

Đồng xu 5 won

Tiền Hàn Quốc có những mệnh giá nào
Đồng xu 5 won tiền Hàn Quốc

Đồng xu 5 won là loại tiền xu bằng hợp kim đồng và kẽm, màu vàng có in hình thuyền rùa (거북선)  đây là loại thuyền sử dụng trong trận thủy chiến với Nhật Bản và cũng là con thuyền chiến bọc thép đầu tiên trên thế giới do tướng quân Yi Sun Shin chế tạo.

Đồng xu 10 won

Tiền Hàn Quốc có những mệnh giá nào
Đồng xu 10 won tiền Hàn Quốc

Đồng xu 10 won là loại tiền kim loại bằng hợp kim đồng và kẽm màu vàng hoặc hợp kim đồng và nhôm màu hồng.

Hình ảnh được in trên đồng xu 10 won là hình Dabothap (Đa bảo tháp 다보탑). Đây là bảo tháp ở chùa Bulguksa (Phật quốc tự 불국사) – nơi bạn không thể bỏ qua khi đi du lịch Gyeongju (경주), cố đô của Hàn Quốc dưới triều đại Silla. Ngôi chùa này là một biểu tượng tôn giáo, văn hóa của Hàn Quốc và được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Nơi đây đang lưu giữ 7 quốc bảo của Hàn Quốc trong đó có Dabothap, Seokgathap (Thích ca tháp석가탑), cầu Cheongun (Thanh Vân Kiều 청운교) và Tượng Phật bằng đồng dát vàng.

Đồng xu 50 won

Tiền Hàn Quốc có những mệnh giá nào
Đồng xu 50 won tiền Hàn Quốc

Đồng xu 50 won là loại tiền kim loại bằng hợp kim đồng, nhôm và nickel, màu trắng.

Đồng xu 50 won có in hình ảnh bông lúa, đây chính là biểu tượng của ngành nông nghiệp trồng lúa nước của Hàn Quốc. Mặc dù Hàn Quốc ngày nay đã là một Quốc gia công nghiệp, phát triển vượt bậc trên thế giới nhưng hình ảnh bông lúa được in trên đồng xu 50 Won cho thấy họ đã không quên lịch sử là đất nước có truyền thống nông nghiệp lúa nước từ sơ khai.

Đồng xu 100 won

Tiền Hàn Quốc có những mệnh giá nào
Đồng xu 100 won tiền Hàn Quốc

Trên đồng xu 100 Won có in hình tướng quân Yi Sun Shin (이순신). Ông sinh năm 1545 và mất năm 1598, ông từng được biết đến là một vị tướng trong thủy quân nổi tiếng triều đại Joseon, lập nhiều chiến công trong các trận chiến chống lực lượng hải quân Nhật Bản thời chiến tranh Nhật-Triều

Đồng xu 500 won

Tiền Hàn Quốc có những mệnh giá nào
Đồng xu 500 won Tiền Hàn Quốc

Đồng xu 500 won là tiền kim loại bằng hợp kim đồng và nickel, màu trắng. Trên đồng xu có in hình chim hạc, hình ảnh tượng trưng cho nhiều quốc gia ở Phương Đông trong đó có Việt Nam. Đối với Hàn Quốc chim hạc là biểu tượng cao quý tượng trưng cho sự phát triển và trường tồn. Đây là tiền xu Hàn Quốc có mệnh giá lớn nhất trong các loại tiền xu của Hàn Quốc.

Tiền giấy 

Tiền giấy thường có những mệnh giá lớn hơn tiền xu gồm có 4 tờ sau đây: 1000 won, 5000 won, 10000 won, 50000 won. Hiện nay 1000 won = 18.000 VNĐ.

Tờ 1000 won

Tiền Hàn Quốc có những mệnh giá nào
Tờ 1000 won Tiền Hàn Quốc

Đây là tiền giấy phổ biến nhất tại hàn Quốc có màu xanh nhạt khá bắt mắt, mặt trên của tiền được in hình những bông hoa, ngôi nhà hanok và chân dung học giả Toegye Yi Hwang (퇴계 이황) triều đại Joseon. Vì đâu mà những hình ảnh này được in trên tờ 1000 won? Yi Hwang (퇴계 이황) là người đã có những đóng góp to lớn vào học viện Khổng Tử Dosanseowon. Ngoài những đóng góp trên Ông cũng là hiệu trưởng của một trung tâm giáo dục dưới triều đại Joseon.

Sinh thời, Yi Hwang thích một loài hoa có tên là maehwa và khi ông qua đời, Yi Hwang muốn con trai mình tiếp tục chăm sóc loài hoa này nên những bông hoa maehwa được in trên tờ 1.000 won. Đặc biệt hơn, mặt sau tờ tiền có bức tranh phong cảnh 계상정거도 (Khê thượng tĩnh ký đồ) với công trình trường Dosan tiền thân của Dosanseodang, nơi mà Yi Hwang lui về ở ẩn để chuyên tâm nghiên cứu và giảng dạy cho các học trò. Đây là công trình lâu đời nhất trong quần thể học viện Khổng Tử Dosanseowon.

Tờ 5000 won

Tiền Hàn Quốc có những mệnh giá nào
Tờ 5000 won tiền Hàn Quốc

 Trên tờ tiền 5000 won có in hình một học giả Nho giáo lỗi lạc thời Joseon là Yi I (이이), hiệu Yulgok (율곡), điều đặc biệt đây chính là một trong những học trò của học giả Yi Hwang. Ông nổi tiếng là người thông tuệ đặc biệt: lên 3 tuổi đã biết đọc, 7 tuổi đã học và hiểu toàn bộ thuyết Khổng Tử, 13 tuổi đỗ đầu cuộc thi văn chương của triều đình, điều mà người thường khó có thể nghĩ tới. Thế nhưng, mãi tới năm 18 tuổi ông mới bắt đầu nghiên cứu về Phật học và hiến dâng toàn bộ phần đời còn lại để phục vụ nhà Phật.

Trên tờ tiền 5.000 won, đằng sau chân dung của Yulgok Yi I là bức hình ngôi nhà Ojukheon, nơi sinh ra của bà Shin Saimdang và cũng là nơi bà đã hạ sinh Yulgok Yi I vào năm 1536 và hình ảnh bụi tre mọc xung quanh nhà. Hiện nay ngôi nhà trên đã trở thành điểm tham quan du lịch nổi tiếng tại Hàn Quốc. Đặc biệt hơn cả, bức tranh phong cảnh trên cả hai tờ tiền này đều được vẽ bởi Shin Saimdang. Mặt sau tờ tiền 5000 won là hình ảnh trái bí và hoa mào gà (맨드라미), đây là hình ảnh được trích trong tác phẩm bình phong 8 bức, vẽ cây cỏ, côn trùng có tên Thảo Trùng Đồ (초충도) là một tác phẩm nổi tiếng của bà Shin Saimdang.

Tờ 10000 won

Tiền Hàn Quốc có những mệnh giá nào
Tờ 10000 won tiền Hàn Quốc

Tiền giấy 10.000 won có in hình ảnh của vua Sejong (세종), vị vua thứ 4 triều Joseon (조선왕조). Ông là vị vua nổi tiếng nhất Hàn Quốc, là người sáng tạo ra hệ thống chữ viết thay thế cho Hán tự trước đó vốn chỉ dành cho những bậc cao sang quyền quý. Hệ thống chữ viết mới này đơn giản và khoa học khiến cho những người nghèo khó thấp kém nhất trong xã hội lúc bấy giờ cũng có thể học được. Khác với những tờ tiền khác tờ 10000 won phản ảnh những đóng góp to lớn nhất của vua Sejong.

Mặt trước tờ tiền được in hình ảnh trích từ tác phẩm hoàn chỉnh đầu tiên bằng tiếng Hàn Quốc, Yongbieoncheonga (용비어천가) với ý nghĩa “những bài ca của rồng bay tới thiên đường”. Tác phẩm này đã được viết bởi vua Sejong và đang được lưu trữ tại bảo tàng hoàng gia quốc gia Hàn Quốc.

Mặt sau tờ tiền 10000 won là Kính thiên văn quang học (광학천체망원경) và đồng hồ thiên văn Hỗn thiên thời kế (혼천시계) do Song Yi Yong (송이영) chế tạo vào năm 1669.

Tờ 50,000 won

Tiền Hàn Quốc có những mệnh giá nào
Tờ 50,000 won tiền Hàn Quốc

Tiền giấy 50.000 won là tiền hàn quốc có mệnh giá lớn nhất trong hệ thống tiền tệ của nước này. Điều thú vị vô cùng đặc biệt là trên tờ 5000 và tờ 50.000 won của Hàn Quốc có in hình hai nhân vật. Đây chính là hình ảnh hai mẹ con: Shin Saimdang (신사임당) và Yulgok Yi I (율곡 이이).

Shin Saimdang là một nghệ sĩ đa tài, tinh thông cầm kỳ thi họa, tiêu biểu của giai đoạn trung kỳ thời Joseon, nổi tiếng trong lịch sử Hàn Quốc. Bà cũng là một người mẹ với nhân cách tuyệt vời đã đào tạo ra một học giả thiên tài. 

Người con Yulgok Yi I được kế thừa toàn bộ tài năng đó của người mẹ Shin Saimdang. Bà được coi là “bà mẹ thông thái” và là hình mẫu lý tưởng “mẹ hiền dâu thảo” của người phụ nữ Hàn Quốc. Việc đưa hình ảnh một người phụ nữ lên đồng tiền mệnh giá cao nhất đã phát đi thông điệp của chính phủ Hàn Quốc ủng hộ bình đẳng giới và sự tham gia của phụ nữ vào các hoạt động xã hội.

Trên đây là những chia sẻ về tiền Hàn Quốc. Đọc bài viết giúp các bạn có thể trả lời câu hỏi “ tiền hàn quốc có những mệnh giá nào” rồi phải không? Nếu các bạn có ý định đi du lịch, học tập hay làm việc tại đất nước này thì đây sẽ là một thông tin hữu ích dành đến cho tất cả các bạn.

Chuyển Tiền Nước Ngoài
Với mong muốn đem lại dịch vụ chuyển tiền quốc tế với chi phí rẻ, tiết kiệm thời gian cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Đó chính là lý do CEO Hoàng Phát Đạt cho ra đời công ty chuyển tiền quốc tế Order Nhanh